NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHI QUAY PHIM Ở Phim trường HOÀNH ĐIẾM

Rất nhiều bạn vi phạm NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHI QUAY PHIM Ở Phim trường HOÀNH ĐIẾM.
1. Mỗi khi khởi quay một bộ phim thì phải có lễ khai quang – tức là chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ cúng thần linh. Nói chung cần phải chuẩn bị bàn cúng phủ bằng tấm vải đỏ, bàn thờ Quan Đế, hai bên là lư hương và heo sữa quay cùng hoa quả thơm ngon. Thường thì máy quay được phủ một tấm vải đỏ, sau đó những thành viên chủ chốt của đoàn sẽ lần lượt thắp hương, cuối cùng là vén tấm vải đỏ của máy.
Việc này có 2 ý nghĩa. Nghĩa thực là để cho việc quay phim diễn ra suôn sẻ, máy quay không bị hư hỏng, trầy xước. Còn nghĩa kia là dùng để tránh những thứ mà máy quay vô tình chạm phải trên phim trường, vậy nên việc phủ máy bằng tấm vải đỏ còn được hiểu là để “trấn áp cái ác”.
2. Hướng thờ cúng không thể sai được. Khi khởi động máy ở những thời điểm và địa điểm khác nhau, đoàn làm phim sẽ thờ các vị thần ở các hướng khác nhau, một số thậm chí phải chính xác đến từng vĩ độ và kinh độ.
3. Mặc dù lễ đóng máy không được coi trọng như lễ khởi quay, nhưng vẫn có rất nhiều ê-kíp khắt khe, hầu như luôn tế lợn quay hoặc đầu lợn khi đóng máy. Ngày khởi quay cũng giống như ngày đóng máy, đều phải là ngày nắng, không thì cũng chỉ có mưa phùn nhỏ vì nếu gặp mưa to thì sẽ bị coi là điềm xui xẻo. Vì vậy, đôi khi sẽ có những tình huống mà đáng lẽ việc quay phim phải được kết thúc trước đó vài ngày, nhưng một số phân cảnh sẽ được giữ lại và quay bổ sung để chờ đến ngày chính thức đóng máy.
4. Trong quá trình quay cũng phải chú ý rất nhiều, đặc biệt là một số thể loại phim ma quỷ. Bất kể đó là bối cảnh dựng tạm thời hay là địa điểm thực tế, đoàn làm phim cũng phải thắp hương, sau đó đốt tiền giấy trước khi bắt đầu quay để tránh việc “các anh em tốt” có thể đi lang thang trong phim trường. Khi đến quay trực tiếp, nếu phát hiện có điều gì bất thường về đạo cụ, máy quay, bối cảnh,… nói chung đoàn sẽ phải tạm dừng công việc và theo dõi diễn biến. Đạo diễn Trương Nghệ Mưu trước đây khi đang quay cảnh ngoài đồng thì bỗng thấy có một con rắn độc hình dáng vô cùng lạ bò ra khỏi bãi cỏ. Ngay lập tức ông liền yêu cầu cấp dưới dừng công việc và tìm “sư phụ” quen thuộc rồi mới dám quay tiếp.
5. Những diễn viên đóng cảnh c.h.ế.t, bị kh.uyế.t t.ật hoặc được ghép ảnh trên bia mộ sẽ được đối xử rất đặc biệt. Mỗi người trong số họ sau khi xong việc sẽ nhận được một phong bao đỏ, số tiền bên trong phụ thuộc vào “mức độ nổi tiếng” của diễn viên đó và kinh phí của đoàn, chỉ nhằm mục đích cầu may. Nếu người c.hế.t là trẻ em, tiền sẽ được bỏ vào trong giày để “trừ tà”. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên tiêu hết trong một ngày.
6. Ngoài ra, cho dù không phải là phim ma quỷ, chỉ cần là cảnh quay ban đêm, các thành viên đoàn phim cũng sẽ khuyên bạn không nên ở một mình. Tiếp theo, một diễn viên dù có mệt đến đâu cũng tuyệt đối không thể nằm xuống để trang điểm (vì chỉ có người c.h.ế.t mới nằm để trang điểm).
7. Đối với những cảnh quay như gương chiếu vào ban đêm, đi xuống mộ Thanh Minh và cảnh g.i.ế.t người, nhìn chung các nhân viên đoàn phim sẽ không bao giờ chụp ảnh ở chỗ đó. Tất nhiên vẫn cần ghi lại một số bức ảnh về hiện trường, nhưng nó sẽ được thực hiện khi có nhiều người hoặc vào ban ngày. Khi quá trình quay kết thúc, các thành viên trong đoàn sẽ tự động đến những nơi đông người để tránh những “kẻ theo dõi” không cần thiết.
8. Ngoài ra có một điều mà mọi người không biết, hộp đựng máy quay và bục bước, nam diễn viên có thể ngồi, nữ diễn viên thì không nên. Cái này bắt nguồn từ niềm tin ngày trước là diễn viên kinh kịch dù nam hay nữ đều không được ngồi trên nắp hộp. Trong hộp đựng đồ diễn, trong đống đồ diễn đó có quần áo của vua và mũ của vua, nên rất xui xẻo khi ngồi lên “người âm”. Sau khi được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, các nữ diễn viên trong đoàn phim không thể ngồi lên hộp đựng máy quay, thậm chí còn không còn được ngồi trên bục bước khi quay các bộ phim bom tấn.
9. Khách sạn VIP ở Hoành Điếm (khách sạn nơi một số nghệ sĩ tên tuổi từng ở), toàn bộ phòng nghỉ ở tầng một đều có âm khí rất nặng. Vì vậy nếu không phải trường hợp bất đắc dĩ, không có nghệ sĩ nào tình nguyện ở đây đâu. Nếu ngủ lại đây thì bạn nên gõ cửa ra hiệu, thắp hương, sau đó nói rõ với “họ” trước.
10. Nhân viên đoàn phim và diễn viên nếu có thể tránh đều sẽ tránh ở phòng cuối hành lang. Cái này tôi được chứng kiến một lần rồi, khi tham gia đoàn <Thanh Vân Chí>. Có 3 người trong tổ phục trang ở phòng cuối dãy của khách sạn Long March, kể từ khi vào ở thì lúc nào cũng bị ốm, mắc đủ mọi loại bệnh mặc dù trước đó sức khỏe rất tốt. Nửa đêm thì bị tr.a t.ấn, không ngủ nổi vì vòi nước trong phòng tắm cứ tự động chảy, còn nghe thấy tiếng chân người đi trên thảm. Về sau đổi được phòng xong, không ai dám ở đó nữa.
11. Tôn Lệ từng lên truyền hình kể về việc mình gặp ma ở Hoành Điếm rồi, không chỉ một mà hẳn 3 cái bóng tóc tai rũ rượi ngồi dưới đuôi giường. Sau đó pháp sư phải đến làm phép trong ngày khai máy thì mọi chuyện mới yên.
quayphimok
quayphimok
Articles: 48